อาจารย์ และ นศ.คณะไอทีลาดกระบัง ได้รับคัดเลือกให้เป็น AWS Cloud ambassador

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ลภัส ประดิษฐ์ทัศนีย์ อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีสารสนเทศ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง กับการได้รับคัดเลือกจากบริษัท Amazon Web Services (AWS) ให้ดำรงตำแหน่งเป็น Faculty Cloud Ambassador for the AWS Educate Cloud Ambassador Program ซึ่งเป็นเพียงหนึ่งเดียวในประเทศไทยในขณะนี้ ในปัจจุบันตำแหน่ง Faculty Cloud Ambassador นั้นมีผู้ได้รับการคัดเลือกเป็นจำนวน 235 คน จาก 47 ประเทศทั่วโลก โดยได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563

และนอกจากนี้ นายปิยะพล เพิ่มพงศ์ไพบูลย์ นักศึกษาคณะไอทีลาดกระบัง ยังได้รับคัดเลือกให้ให้เป็น Inaugural Student Ambassador for the AWS Educate Student Ambassador Program 1 ใน 2 คนของประเทศไทยอีกด้วย ซึ่งเป็นปีแรกในการคัดเลือกตัวแทนที่เป็นนักเรียน/นักศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายและมหาวิทยาลัย โดยได้รับตำแหน่งอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 เมษายน 2563

บริษัท Amazon Web Services หรือ AWS นั้น เป็นบริษัทลูกของบริษัท Amazon ที่ให้บริการทางด้าน Public Cloud Computing ให้แก่บุคคลทั่วไป ทั้งบริษัทที่มีขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ตลอดจนหน่วยงานราชการต่างๆ โดยมีระบบที่ครอบคลุมไปทั่วโลกและมีสัดส่วนของผู้ใช้เป็นอันดับ 1 เมื่อเทียบกับผู้ให้บริการ Cloud computing ที่มีในปัจจุบัน
สำหรับการคัดเลือกบุคคลให้ดำรงตำแหน่ง Faculty Cloud Ambassador นั้น มีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นตัวแทนในการแลกเปลี่ยนความรู้และประสบการณ์การสอนทางด้าน Cloud computing ให้กับทั้งทางอาจารย์และนักศึกษา ทั้งในองค์กรของตัวเองและกับบุคคลทั่วไป นอกจากนี้แล้วยังจะได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาทักษะความรู้ที่เกี่ยวข้องกับด้าน Cloud computing และมีบทบาทในการช่วยพัฒนารูปแบบการเรียนรู้ทางด้าน Cloud computing ให้กับนักเรียนเพื่อจะได้มีโอกาสที่ดีในการได้ตำแหน่งงานที่ดีในอนาคต
ในส่วนของการเป็น Inaugural Student Ambassador นั้น เป็นโอกาสอันดีสำหรับนักศึกษาที่ได้รับคัดเลือก ที่จะได้พัฒนาทักษะความรู้ทางด้าน Cloud computing รวมไปถึงการช่วยเหลือเพื่อนๆ ที่สนใจในการเรียนรู้และพัฒนาทักษะเชิงเทคนิคเกี่ยวกับระบบของ AWS ถือเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะประสบความสำเร็จในการทำงานที่เกี่ยวข้องกับระบบ Cloud computing อีกด้วย

สำหรับกิจกรรมที่ ผู้ช่วยศาสตรจารย์ ดร.ลภัส ประดิษฐ์ทัศนีย์ และ นายปิยะพล เพิ่มพงศ์ไพบูลย์ วางแผนที่จะจัดขึ้นภายในปีนี้ก็คือ กิจกรรม “Free workshop” เพื่ออัพเดตเทคโนโลยีที่น่าสนใจของ AWS และ โครงการอบรมฟรีแบบออนไลน์เพื่อการเตรียมตัวสอบ AWS Certified Solution Architect – Associate สำหรับใครที่สนใจกิจกรรมเหล่านี้ สามารถติดตามได้ผ่านทาง FB Fanpage: @ITLadkrabang หรือทาง www.it.kmitl.ac.th